Kiến thức mới | Kiến thức đã biết | Kiến thức liên quan |
Hô hấp ở cây xanh (Bài 14 sinh học 6) Cấu tạo của hạt (mục 3 – Bài 15 sinh học 6) |
Đo thể tích (bài 13 môn vật lí 6) Cân, đong, đếm (toán học) |
Vệ sinh an toàn thực phẩm (môn công nghệ 6 - bài 5) Cân, đong, đếm (toán học) Điều kiện cần cho hạt nảy mầm (tự tìm hiểu) |
Nội dung | HĐ của HS | HĐ của GV | Công cụ hỗ trợ |
Phân tích tình huống, phát biểu vấn đề cần giải quyết | Xemvideo và làm phiếu học tập số 1 | GV: Chiếu 1 đoạn video về tác dụng của giá đỗ và việc ủ giá đỗ không đảm bảo vệ sinh ATTP hiện nay và đặt vấn đề: + Chúng ta có thể tự ủ giá đỗ tại nhà được không? + Hạt đỗ có cấu tạo như thế nào? Bộ phận nào của hạt cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt đỗ trong quá trình nảy mầm Đẻ hạt nảy mầm tố cần những điều kiện gì? |
Phiếu học tập số 1 |
Thí nghiệm khám phá cấu tạo hạt đỗ xanh | - HS: Hoạt động theo nhóm, bầu nhóm trưởng, thư kí, phân công nhiệm vụ các thành viên trong nhóm + HS dự đoán cấu tạo của hạt đỗ, trình bày vào bảng kết quả của nhóm (Giấy A3) + Các nhóm lần lượt trình bày kết quả của nhóm. Các nhóm nhận xét lẫn nhau - HS: Đặt câu hỏi tranh luận vấn đề: Dự đoán trong hạt đỗ có chứa chất gì? (Nước, tinh bột..) HS: Có nhiều ý kiến (Quan sát, đã được ăn, làm thí nghiệm…) HS: Nhận mẫu vật và tiến hành thí nghiệm theo nhóm đã phân công - Vẽ lại hình, ghi chú thích các bộ phận bên trong của hạt => HS kết luận: Hạt đỗ xanh gồm vỏ, phôi, và chất dinh dưỡng dự trữ HS: Chỉ ra được các bộ phận của hạt phát triển thành các bộ phận của cây: (Phôi phát triển thành lá mầm, thân, rễ. Mảnh nạc chứa chất dinh dưỡng nuôi cây) |
- GV: Hỗ trợ chia nhóm HS - GV: Đưa vài hạt đỗ xanh đã được ngâm nước, y.c hs quan sát, trả lời câu hỏi: + Theo các em, trong hạt đỗ xanh có gì? Hạt đỗ có cấu tạo ntn? + Vẽ lại vào vở bằng hình vẽ mô tả cấu tạo của hạt đỗ - GV: Quan sát, lắng nghe, điều khiển HS trong quá trình tranh luận GV: Để trả lời được các câu hỏi đó theo các em chúng ta phải làm gì? GV Kết luận: Ta phải sử dụng pp thực nghiệm tách hạt đỗ để quan sát. GV: Phát mẫu vật cho các nhóm GV: Quan sát hs trong quá trình làm thí nghiệm GV: Cho hs kiểm tra kết quả bằng cách chiếu 1 hình phóng to có chú thích về cấu tạo trong của hạt đỗ. - GV: Cho hs xem video về sự nảy mầm của hạt đỗ và đưa ra câu hỏi: Bộ phận nào của hạt phát triển thành các bộ phận của cây? GV: Đưa ra yêu cầu…. |
- Hạt đỗ xanh đã ngâm nước - Panh tách hạt - Kính lúp |
Thống nhất tiến trình dự án | Nhận tiến trình thực hiện dự án từ giáo viên Thống nhất thời gian thực hiện với GV Ghi nhận thời gian thống nhất với GV vào bảng tiến trình |
GV: Thông báo tiến trình thực hiện dự án cho hs tham klhaor (Bảng 1). Cho HS thống nhất thời gian hợp lí GV: Y.c HS lên ý tưởng thiết kế dụng cụ, quy trình ủ trên giấy A0 hoặc bản mềm trình chiếu để tổng hợp, báo cáo nhóm vào tiết học tiếp theo. |
Bảng tiến trình dự án trong phiếu học tập |
Tiêu chí so sánh | Giá đỗ sạch | Giá đỗ ủ hóa chất |
Màu sắc | ||
Kích thước | ||
Mầm giá | ||
Rễ giá | ||
Thân giá |
Hoạt động chính | Thời lượng |
HĐ 1: Phân tích ình huống thực tiễn “Ủ giá đỗ” | Tiết 1: 45 phút |
HĐ 2: Nghiên cứu kiến thức về các điều kiện cần cho hạt nảy mầm và thiết kế phương án tạo dụng cụ , quy trình ủ giá đỗ | Tiết 2: 30 phút |
HĐ 3: Báo cáo phương án tạo dụng cụ , quy trình ủ giá đỗ | Tiết 2: 15 phút |
HĐ 4: Thực hành ủ giá đỗ (HS tự làm ở nhà theo nhóm) | 1 tuần |
HĐ 5: Triển lãm, giới thiệu sản phẩm | Tiết 3: 45 phút |
Nội dung | HĐ của HS | HĐ của GV | Công cụ hỗ trợ |
XĐ kiến thức cần tìm hiểu | Dự đoán các điều kiện cần cho hạt nảy mầm (Độ ẩm, nhiệt độ, kk) |
GV đặt vấn đề: gd bạn Nga sau khi thu hoạch quả đỗ xanh đem phơi, tách vỏ và thu hạt pơi khô, cất giữ hàng năm nhằm dự trữ thực phẩm hoặc làm giống cho vụ sau. Đến mùa gieo trồng, mẹ bạn Nga đem hạt đỗ gioongsra gieo, sau vài ngày hạt mọc thành cây tươi tốt. Vậy vì sao hạt giống để lâu trong trong chai, lọ đậy kín nắp thì k nảy mầm, còn khi đem gieo xuống đất thì hạt nảy mầm? | Giấy A4, máy chiếu vật thể |
Tìm hiểu các điều kiện cần cho hạt nảy mầm | HS thiết kế thí nghiệm (các TN chứng minh cho các giả thuyết của nhóm. Nhóm 1: độ ẩm, nước Nhóm 2: không khí. Nhóm 3: Nhiệt độ |
GV yêu cầu HS thiết kế thí nghiệm chứng minh các điều kiện cần cho hạt nảy mầm. Sau khi HS thiết kế xong, GV chiếu thí nghiệm của GV (bảng 2) và y.cầu HS dự đoán kq là hạt ở cốc nào nảy mầm, hạt ở cốc nào k nảy mầm và đưa ra giải thích. GV kết luận: Muốn cho hạt nảy mầm, ngoài chất lượng hạt giống còn cần các điều kiện bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, không khí thích hợp. |
Giấy A0, nam châm, máy chiếu |
Đê xuất phương án thiết kế dụng cụ , quy trình ủ giá đỗ | HS điều chỉnh bản đề xuất và chuẩn bị báo cáo nếu cần thiết (TB trên giấy hoặc bản mềm trình chiếu. | GV: Yêu cầu HS đề xuất phương án ủ giá đỗ + Nguyên liệu + Dụng cụ +Quy trình ủ. |
Stt | Điều kiện | KQ quan sát | Giải thích |
Cốc 1 | 10 hạt giống được để khô | Không nảy mầm | Thiếu độ ẩm |
Cốc 2 | 10 hạt giống được đổ ngập nước | 1 vài hạt nảy mầm nhưng bị úng thối | Thiếu không khí |
Cốc 3 | 10 hạt giống được đặt trên bông ẩm để trong điều kiện thường | hạt nảy mầm hết hoặc gần hết (tùy chất lương hạt giống) | Đủ đk độ ẩm, không khí và nhiệt độ phù hợp |
Cốc 4 | 10 hạt giống được đặt trên bông ẩm để trong ngăn mát của tủ lạnh thường | Không nảy mầm | Nhiệt độ không phù hợp |
Nội dung | HĐ của HS | HĐ của GV | Công cụ hỗ trợ |
Báo cáo dụng cụ, quy trình ủ giá đỗ | Báo cáo phương án sử dụng dụng cụ, quy trình ủ giá đỗ của nhóm trước tập thể lớp. - Nhóm hs khác nhận xét, bổ sung. - Các nhóm lắng nghe, ghi nhận ý kiến của nhóm bạn, GV, bổ sung vào phương án của nhóm mình => Lựa chọn phương án phù hợp nhất, tối ưu nhất |
Cho HS báo cáo về dụng cụ, quy trình ủ giá của nhóm - Gọi hs khác nhận xét, bổ sung. - GV: nhận xét hoạt động của mỗi nhóm |
|
Tổng kết và dặn dò | Ghi lại ý kiến đóng góp, thống nhất Phân công các thành viên mang dụng cụ, nguyên liệu để tiến hành ủ ở nhà |
Tiếp tục cho HS hoàn thiện phương án thiết kế Thông báo cho HS ngày mang sản phẩm đến trưng bày |
GV hỗ trợ hS nếu cần thiết (liên lạc với GV khi cần thiết). |
Stt | Tiêu chí | Điểm tối đa | Điểm đạt được |
1 | Nêu được đủ các bước ủ giá đỗ | 10 | |
2 | Mô tả rõ hành động, thao tác thực hiện các bước các bước | 20 | |
3 | Dụng cụ ủ giá đỗ đơn giản, tiết kiệm | 10 | |
Tổng điểm | 40 |
Nội dung | HĐ của HS | HĐ của GV | Công cụ hỗ trợ |
Thực hành chế tạo dụng cụ và ủ giá đỗ sạch | - Tìm kiếm, lạ chọn nguyên liệu sẵn có, tiết kiệm để ủ giá. - Thực hiện ủ giá theo quy trình đã thiết kế - Rút kinh nghiệm, thử nghiệm, làm lại nếu sp chưa đạt yêu cầu. |
GV: hướng dẫn, hỗ trợ các nhóm ủ giá đỗ | - Thông tin qua điện thoại, đến nhà hs - Thiết bị quay phim, chụp ảnh (máy ảnh, điện thoại thông minh) |
Nội dung | HĐ của HS | HĐ của GV | Công cụ hỗ trợ |
Báo cáo SP của các nhóm | Báo cáo quá trình ủ giá đỗ sạch tại nhà của nhóm (có hình ảnh, video hoạt động của nhóm). - Trưng bày sản phẩm, giá thành phẩm và 1 số món ăn được chế biến từ giá đỗ sạch - Lắng nghe nhận xét từ nhóm bạn, GV - Thảo luận nhóm, trả lời các câu hỏi của GV, nhóm khác về kiến thức đã thu thập, kĩ năng đã rèn luyện được trong quá trình thực hiện 1 chủ đề STEM. |
- Tổ chức cho các nhóm báo cáo kết quả thực hiện - Phân chia khu vực cho các nhóm trưng bày - Chủ trì trong hoạt động nhận xét, đánh giá của các nhóm. - Đặt câu hỏi kiểm tra mức độ hiểu kiến thức và vận dụng kiến thức liên quan đến chủ đề thực hiện |
- Câu hỏi kiểm tra kiến thức, kĩ năng khi thực hiện chủ đề. |
Tổng kết, đánh giá dự án của lớp | - Lắng nghe nhận xét của Gv - Tổng kết chủ đề - Phát triển, mở rộng mô hình thực hiện. |
- Nhận xét quá trình làm việc của các nhóm hs - Tổng kết kiến thức của chủ đề trong chính môn học: Cấu tạo của hạt, điều kiện cho hạt nảy mầm, hô hấp. |
Tác giả: Tổ Hóa - Sinh
Nguồn tin: Trường THCS Tân Bình, thành phố Điện Biên Phủ:
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn